Tổ yến thì không có nhiều loại nên để phân biệt chúng cũng không hề khó và bài viết dưới đây sẽ phân biệt tổ yến dựa trên tác dụng bao gồm tổ yến còn lông, tổ sơ chế và tổ yến sào Nha Trang tinh chế. Dưới đây sẽ là thông tin chi tiết liên quan về từng loại yến


3 loại tổ yến phổ biến hiện nay


Tổ yến thô còn lông

Tổ yến còn lông là lọai yến nguyên chất, vẫn còn vương những sợi lông yến, chưa hề qua một công đoạn chế biến nào, yến thô được thu hoạch khai thác trực tiếp từ nơi nuôi chim và bán luôn ra thị trường. Tổ yến có lông có ưu điểm 100% nguyên chất, nên vẫn còn giữ được mùi thơm và công dụng của yến sào Nha Trang đặc trưng, sợi yến dai, dày khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngon và ngọt đặc trưng của yến.

Tổ yến còn lông bạn sẽ dễ dàng phân biệt thật giả được đâu là tổ yến thật, đâu là tổ yến giả đặc biệt với yến có lông khi chế biến sẽ nở ra nhiều hơn so với các loại sơ chế và tinh chế. Tuy nhiên tổ yến có lông có nhược điểm đó là bạn sẽ mất khá nhiều thời giờ để làm sạch lông chim rồi mới có thể chế biến được, vậy nên tổ yên có lông chỉ hợp với những ai có nhiều thời giờ rảnh rỗi.





Tổ yến sơ chế

 Khác với tổ yến có lông thì tổ yến sơ chế là loại yến đã rút lông bằng những phương pháp thô sơ, tổ sơ chế có ưu điểm là đã được sạch đến 98%, nên khi chế biến bạn chỉ cần ngâm rửa qua là đã có thể dùng được và khi nấu lên bạn sẽ ngửi thấy mùi và chất lượng sợi yến giống tổ yến có lông mà lại dễ chế biến như là tổ yến sào Nha Trang tinh chế. Thế nhưng nhược điểm của tổ sơ chế là giá thành khá cao bởi làm thủ công nên công đoạn làm sạch lông rất khó và mất thời giờ.

  Tổ yến tinh chế

 Tổ yến tinh chế là loại tổ yến làm từ tổ yến có lông. Yến sau khi ngâm nở và làm sạch lông chim và lông tơ thì thu được tổ yến sào Nha Trang tinh chế. Với loại yến tinh chế thì lông chim bám trên tổ yến đã làm sạch đến 99% nên hợp cho tất cả mọi người bởi vì sẽ không mất nhiều thời giờ để làm sạch tổ yến, bạn sẽ chế biến ngay được những món ăn mà mình yêu thích.

 Tuy vậy, trong quá trình làm sạch vì lợi nhuận nên đã có nhiều người trộn thêm những tạp chất vào yến làm tổ yến tinh che không đảm bảo chất lượng gây hại cho sức khỏe người dùng. Như vậy Thượng Yến đã giúp bạn phân biệt được đâu là tổ yến còn lông, tổ sơ chế và tổ yến tinh chế. Hi vọng, qua những chia sẻ trên đây bạn sẽ mua được tổ yến chất lượng và chính hãng.

Cách làm yến tinh chế từ tổ yến còn nguyên lông


Thay vì mua hàng tổ yến chế biến sẵn, ngày nay nhiều người mua tổ yến có lông sau đó tự tay mình làm sạch để được tổ yến tinh chế. Mặc dù khá mất thời giờ mua hàng rồi chế biến nhưng đây sẽ là một trải nghiệm rất thú vị, bạn sẽ có cảm giác ngon hơn và quý trọng thành quả của mình làm ra hơn.

 Nhiều người đã có suy nghĩ rằng để có thể làm thành công tổ yến tinh chế sẽ mất rất nhiều thời gian và đòi hỏi sự tỉ mỉ và công phu. Thế nhưng chỉ với 4 bước mà Thượng Yến chia sẻ dưới đây, bạn sẽ giải quyết được vấn đề này và sẽ được thưởng thức tổ yến tinh chế của bạn làm nên.

  Dụng cụ cần chuẩn bị:
  • Thau sạch màu trắng để thấy rõ lông chim yến.
  • Nhíp gắp – loại dài (kẹp gắp).
  • Rây lỗ nhỏ.
  • Một cái muỗng
  • Một đĩa hay chén để đựng yến sạch.
Cách làm sạch lông:  
  • Bước 1: Ngâm tổ yến trong nước sạch từ 1-2h cho đến khi các sợi yến tơi ra, tùy vào từng loại yến và tổ yến có độ dày hay mỏng sẽ có thời giờ ngâm khác nhau. Lưu ý: tuyệt đối phải ngâm bằng nước lạnh và trong suốt quy trình để không làm mất chất của tổ yến sào.
  • Bước 2: Sau khi tổ yến sào Nha Trang tơi, để ráo nước và bỏ vào đĩa trắng và chuẩn bị 1 chén nước sạch để nhặt và loại bỏ những tạp chất to và lông lớn và lông kim. Nếu trong quy trình thực hiện nhíp dính lông bạn hãy nhúng vào chén nước để làm sạch nhíp.
  • Bước 3: Sau khi làm xong bước 2 tổ yến đã tương đối sạch, chúng ta chia nhỏ tổ yến thành nhiều phần cho vào rây lỗ nhỏ để vào thau nước và quấy nhẹ, như vậy tạp chất và lông kim còn lại sẽ theo nước và trôi ra ngoài, làm đến khi tổ yến sạch.




Lưu ý:
  • Thời giờ làm sạch và nhặt lông càng ngắn càng tốt.
  • Không được sử dụng nước nóng, phải làm hoàn toàn bằng nước lạnh.
  • Nếu làm cho nhiều lần sử dụng, phải đảm bảo tổ yến được để ráo nước hoàn toàn, sau đó để vào tủ lạnh.
Như vậy chỉ với 4 bước đơn giản bạn đã có thể làm thành công tổ yến tinh chế, không quá khó khăn phải không. Chưng cất sử dụng yến sào Nha Trang và đường phèn, đây là món ăn được chế biến phổ biến nhất và tốt nhất mà ai cũng có thể làm được bởi cách chế biến tổ yến đơn giản, không tốn nhiều thời gian chưng mà vẫn đảm bảo giữ nguyên dưỡng chất. Cách chế biến tổ yến dưới đây sẽ hướng dẫn cho bạn làm một chén tổ yến thơm ngon chẳng kém gì ngoài nhà hàng.

Cách chế biến tổ yến


Nguyên liệu chế biến tổ yến chưng cách thủy
  • Tổ yến đã qua sơ chế
  • Đường phèn
  • Nước sôi để nguội
Hướng dẫn sơ chế tổ yến

 Để món yến chưng cách thủy thành công thì bước sơ chế tổ yến vô cùng quan trọng, nếu bạn sử dụng yến sào Nha Trang thô còn nguyên lông thì phải tiến hành làm sạch trước khi tiến hành chưng nước. Ngâm tổ yến trong nước sạch khoảng 1-2 giờ để tổ yến nở và tơi, sau đó dùng nhíp để làm sạch lông yến và tạp chất, tách tổ yến thành từng sợi rồi cho yến vào rây, đặt rây vào thau nước và dùng muỗng khuấy nhẹ, sau đó nhấc rây lên, với cách làm này lông tơ sẽ theo nước ra ngoài, làm nhiều lần sẽ có yến sạch. Nếu sử dụng yến đã sơ chế để chưng cất bạn chỉ cần ngâm yến vào nước sạch khoảng 30 phút để yến nở đều, sau đó vớt yến ra là có thể chế biến được rồi.

  Công đoạn chưng cất

 Bạn có thể chưng cất bằng bếp lửa và cách làm như sau: - Cho tổ yến đã làm sạch vào chén hoặc thố, lưu ý chén hoặc thố phải có thể tích vừa đủ lớn vì tổ yến sẽ nở khoảng 7 lần. - Sau đó đặt chén có tổ yến vào nồi và cho nước vào khoảng ¼ thân của chén, đậy nắp nồi lại, cho lửa lớn vừa đủ, chờ đến khi nước sôi thì giảm lửa nhot lại, thông thường nếu sử dụng bếp lửa thì thời gian chưng cất khoảng từ 20 đến 30 phút, không nên để quá lâu bởi vì sẽ làm mất chất dinh dưỡng và yến sẽ bị nhão.

- Kiểm tra nếu thấy yến đã đạt đến độ mềm cần thiết thì tắt lửa và cho đường phèn vào, bạn có thể cho thêm gừng vài để khử mùi và tăng thêm phần thơm ngon cho yến món. Với cách chưng cất như thế này bạn dùng khi nóng hay để lạnh thì đều được.

Các món ăn làm từ tổ yến dễ làm


Tổ yến có tiếng trong danh sách các món ngon bổ dưỡng tốt nhất cho sức khỏe người sử dụng, vì thế mà có nhiều cách chế biến để tăng khẩu vị người dùng. Ngoài cách chưng cất, còn có các cách chế biến một số món ngon khác được làm từ tổ yến.

  Tổ yến chưng đường phèn

 Món ăn này được đa số mọi người biết đến do độ phổ biến của nó. Tuy nhiên, để làm món tổ yến chưng đường phèn tốt nhất, mình xin hướng dẫn lại cách chế biến. Tổ yến sau khi được sơ chế làm sạch, rã thành sợi, bạn để vào nồi hấp khoảng 20 phút, sau đó cho đường phèn tùy theo khẩu vị của người dùng nhé. Chỉ vài bước chế biến đơn giản, bạn đã có ngay một món ăn có công dụng bổ phổi, đẹp da, giúp phục hồi sức khỏe rồi đấy. Xem chi tiết cách làm món ăn này tốt nhất.






  Cháo yến nếp than

 Cả hai thứ là yến và nếp than đều là những thực phẩm bổ dưỡng. Nếp than có công dụng chống ung thư, cung cấp sắt cho cơ thể, khi kết hợp với tổ yến, món ăn giúp tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể khỏe mạnh sẽ tạo nên một tổ hợp tuyệt vời mà món cháo nếp than mang lại.

Cũng như cách chế biến tổ yến đường phèn, sau khi chưng tổ yến cho chín khoảng 19 phút, bạn trộn chung với cháo được nấu từ nếp than, có thể nêm nếm lại gia vị của tổ yến cho vừa miệng là có thể dùng được.

  Chè tổ yến với táo đỏ hạt sen

  Món này được khá nhiều người ưa dùng với vị thanh mát của đường phèn, ngon ngọt của long nhãn quyện với hương vị thơm ngon từ táo tàu, cộng với vị bùi của hạt sen và sợi yến giòn sật. Giống với cách chế biến với đường phèn, bạn nhớ chưng chín tổ yến rồi sau đó mới trộn vào với các nguyên vật liệu khác nhé. Tham khảo cách làm chè tổ yến với táo đỏ tại đây.

  Súp yến thả gà

 Đầu tiên bạn cần ninh gà cho mềm để lấy được hết vị ngọt mà gà mang lại. Sau đó chưng tổ yến như cách chưng yến đường phèn nhưng không sử dụng đường phèn nhé. Sau đó, bạn đem nước được ninh từ gà để vào chén yến vừa chưng chín xong là sẽ dùng ngay được.

 Một lưu ý nhỏ là bạn nhớ hâm nóng cả yến và nước dùng luôn nhé, đừng để nguội một trong hai bởi vì rất dễ có mùi tanh. Nếu chẳng may gặp tình trạng này, bạn nên thêm một lát gừng cho vào để “trị” món ăn này nhé. Hi vọng với những chia sẻ liên quan, các bạn có thể chế biến tổ yến thành nhiều món ngon bổ dưỡng cho người thân, gia đình mình.