Tổ yến hầm bồ câu là một món ăn với
tổ yến vô cùng bổ dưỡng đặc biệt đối với những đối tượng có sức khỏe yếu, cần
phục hồi sức khỏe như người già, người bệnh, người mới ốm dậy, phụ nữ sau sinh…
Đây là một món ăn rất bổ nhưng cách làm không hề đơn giản đâu nhé. Bài viết này
sẽ giới thiệu tới các bạn bí quyết làm món tổ yến hầm bồ câu cực ngon và
bổ.
1.
Công dụng của chim bồ câu và tổ yến
Tại sao chim bồ câu lại bổ và tốt
cho sức khỏe của con người đến vậy?
Trong mỗi con chim bồ câu chứa không
ít những thành phần dinh dưỡng quý đâu nhé, theo các nghiên cứu cho thấy thịt
bồ câu chứa 22,14% protid; 1% lipid và các muối khoáng. Tiết chim có nhiều đạm,
chất sắt và huyết sắc tố. Đây toàn bộ là những thành phần dinh dưỡng cần thiết
cho sức khỏe con người, giúp tăng cường sức khỏe, phục hồi sức khỏe nhanh chóng
nhất là ở người bệnh và phụ nữ sau sinh.
Theo đông y, thịt chim bồ câu có
tính bình và tiết chim bồ câu có tính ấm, trứng chim bồ câu có vị ngọt chua
mặn, tính bình. Rất thích hợp cho thể trạng của người đang yếu, giúp cơ thể
khỏe mạnh hơn.
Với những thành phần dinh dưỡng quý
trong thịt, tiết và trứng chim bồ câu, chim bồ câu có rất nhiều tác dụng quý
như: bồi bổ ngũ tạng, bổ âm, có tác dụng giải độc, tốt cho hệ tiêu hóa. Đặc
biệt đối với các trường hợp như những người mắc bệnh tiểu đường, lao phổi, bế
kinh thống kinh, suy nhược cơ thể, khí huyết hư, thận khí hư, đau nhức xương
khớp, đau đầu hoa mắt chóng mặt, di tinh, mất ngủ… chim bồ câu có tác dụng bồi
bổ dinh dưỡng, hỗ trợ điều trị bệnh, tăng cường sức khỏe, giúp người bệnh nhanh
chóng phục hồi.
2.
Cách chế biến món tổ yến hầm chim bồ câu
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Tổ yến sào Nha Trang ( tổ yến thô, có thể là tổ yến đã sạch lông hoặc chưa sạch lông).
- Chim bồ câu (có thể là bồ câu nuôi, bồ cầu rừng, bồ câu đá…)
- Hạt sen
- Táo tàu
- Vỏ quýt
- Các loại gia vị thông thường
Bước 2: Cách chế biến món tổ yến hầm
bồ câu
- Tổ yến thô nếu chưa sạch lông thì làm sạch lông, cho tổ yến thô đã sạch lông vào nước lạnh ngâm khoảng 1 tiếng để tổ yến rã ra và mềm hơn, sau đó vớt ra, để ráo nước. Sau đó chưng tổ yến (hấp cách thủy khoảng 20 phút).
- Vỏ quýt, hạt sen và táo tàu rửa sạch, sau đó ngâm với nước sạch khoảng 30 phút. Lưu ý, bạn nên ngâm riêng, không nên ngâm chung vỏ quýt, hạt sen và táo tàu vào một bát.
- Bồ câu cắt tiết, vặt sạch lông, mổ chim và lấy hết nội tạng sau đó rửa sạch thịt chim bồ cầu, cho vào nồi thêm nước và hầm cho đến khi thịt chim chín nhừ.
- Sau khi thịt chim chín, bạn cho vỏ quýt đã thái nhỏ,
hạt sen, táo tàu vào nồi hầm chim và hầm khoảng 30 phút để vỏ quýt, hạt
sen và táo tàu tiết ra chất dinh dưỡng, tạo vị ngọt, nhừ. Sau đó cho tổ
yến đã chưng vào nồi và tiếp tục hầm thêm khoảng 20 phút, sau đó nêm nếm
gia vị vừa đủ, đun thêm khoảng 5 phút cho gia vị ngấm đều và tắt bếp, bắc
nồi hầm tổ yến chim bồ câu ra khỏi bếp, múc ra bát.
Như vậy, là bạn đã hoàn thành món
chim bồ câu hầm tổ yến đầy dinh dưỡng mà cực kỳ thơm ngon rồi. Nên nhớ là hãy
ăn khi còn nóng nhé.
Tổ yến hầm bồ câu là món ăn rất
ngon và bổ. Nhưng nếu bạn chế biến không đúng cách, không khoa học có thể khiến
tổ yến và chim bồ câu bị mất chất dinh dưỡng trong quá trình chế biến. Vì vậy,
bạn nên thực hiện đầy đủ và chính xác các bước nấu món chim bồ câu tổ yến như
tôi đã hướng dẫn ở trên.
Công
dụng của tổ yến hầm đu đủ
Hằng ngày, cơ thể người phụ nữ nói
chung, làn da nói riêng phải tiếp xúc với vô vàn các loại bụi bẩn, khói
xe, các loại vi khuẩn… Những yếu tố này tác động lên da và làm cho làn da đen
sạm, xấu xí. Điều này làm cho phụ nữ mất tự tin và lo lắng.
Món ăn tổ yến hầm đu đủ cung cấp các
chất dinh dưỡng cần thiết để phụ nữ đầy lùi tàn nhang, lão hóa da, nếp nhăn,
mang lại một làn da căng tràn sức sống, mịn màng và tươi trẻ.
Thành phần dinh dưỡng của yến sào
Nha Trang có rất nhiều chất có tác dụng tốt cho sức khỏe của tất cả mọi thành
phần lứa tuổi. Threonine có trong yến sào Nha Trang giúp tái tạo lại cấu trúc
da, kết hợp với Glycine ngăn ngừa nếp nhăn, chống lão hóa, chống nổi mụn tàn
nhang, vết nám và bảo vệ da, làm cho làn da sáng mịn đầy sức sống.
Cách
chế biến tổ yến hầm đu đủ
Nguyên liệu cần có để chế biến tổ
yến hầm đu đủ:
- 1 trái đu đủ chín khoảng 700g.
- 180ml sữa tươi và 40g đèn phèn.
- 1 ly nước sôi để nguội khoảng 250 ml.
- 20g tổ yến sào Nha Trang làm sạch, tương đương với
2 tai yến nhỏ
Cách chế biến tổ yến sào Nha Trang hầm
đu đủ
- Đu đủ rửa sạch không cần gọt vỏ ở ngoài. Sau đó, chia dọc trái đu đủ làm 5 phần, bạn dùng dao xẻ dọc trái đu đủ chín lấy khoảng 2/5 trái là được.
- Lấy hết hạt đu đủ ra ở cả 2 phần. Sau đó dùng giấy bọc thực phẩm để gói phần đu đủ này lại, tránh làm vỡ đu đủ khi hầm. Xong xuôi bạn chỉ cần đặt đu đủ vào nồi hấp là được.
- Lấy một cái nồi sạch khác, đổ 250ml nước cùng 40g đường phèn vào, đun sôi cho đến khi đường tan ra hết trong nồi.
- Sau đó cho tất cả yến sào, sữa tươi, và hỗn hợp nước
đường đun sôi vào bên trong trái đu đủ trong nồi hầm, dùng 2/5 trái đu đủ
đậy lại và dùng tăm xuyên qua 2 phần trái đu đủ để giữ đu đủ không bị rơi.
Món ăn này bạn hấp khoảng 1 giờ đồng hồ là có thể dùng được.
Trên đây là cách chế biến món tổ yến
hầm đu đủ cung cấp những dưỡng chất quan trọng cho làn da của phụ nữ. Món ăn
tốt đó là yến sào Nha Trang cho phụ nữ sau sinh, người già và cả trẻ nhỏ.
No comments:
Post a Comment