Tuesday, July 17, 2018

Những món chế biến từ tổ yến sào Nha Trang ngon nhất - bổ nhất

 Tổ yến sào Nha Trang được biết đến là thức ăn dinh dưỡng, vì vậy khi chế biến cần đảm bảo giữ được chất dinh dưỡng ban đầu và hương vị ngon đậm đà. Bài viết này tổng hợp một số cách chế biến yến sào Nha Trang cũng như giới thiệu các món ngon từ tổ yến bổ dưỡng được bạn đọc bình chọn nhiều nhất. 

1. Súp yến thả gà


Không có lựa chọn nào thú vị hơn việc khai tiệc với món súp yến thả gà, để cảm nhận vị giòn đặc trưng của yến trong nước dùng thơm ngọt vị gà. Một chút dai dai của thịt lườn xé nhỏ cũng tạo thêm điểm nhấn cho món ăn hấp dẫn hơn. Súp yến thả gà trông khá đơn giản nhưng lại khá cầu kỳ, cần đến bí quyết ninh xương gà để lấy được vị ngọt nhiều nhất.

Dù yến và gà khi để nguội rất dễ tanh, nhưng với “tiểu xảo” dùng nước gừng để trị, món súp vẫn ngon ngay cả khi để lạnh. Súp yến là món ăn quen thuộc song lại được nhiều vị khách sành ăn lựa chọn, và khó làm chiều lòng nhất. Bởi họ luôn muốn mùi vị mới hơn, dư vị sâu hơn mà không làm mất đi hương vị thanh tao của yến. Đây là lý do khiến một bát súp yến có thể chứa tới 20 hương vị từ các nguyên liệu gốc, nhưng không vị nào được lấn át vị yến.



2. Tổ yến tiềm gà ác với thuốc Bắc


Tổ yến tiềm gà ác thuốc Bắc được coi là món ăn chuẩn nhất trong thực đơn của nhiều đầu bếp tên tuổi. Để chuẩn bị cho nước dùng nấu súp, đầu bếp phải dùng 15 nguyên liệu, tạo hương thơm man mác vị sâm quy, kỳ tử, nước gà đen hầm, thịt hun khói, và ngọt ngào vị táo tàu, táo đỏ, sâm quy, nấm thủy tiên, rất hợp để đưa đẩy vị yến. Gà ác tiềm với yến được coi là món ăn chính trong bữa tiệc.







3. Tổ yến hầm hạt sen, táo đỏ, long nhãn


Tổ yến trưng đường phèn là một hương vị mới rất dễ ru lòng tất cả thực khách ưa món yến. Hạt sen hầm bở mềm, ăn kèm sợi yến giòn sật, long nhãn ngòn ngọt trong vị nước dùng ngọt thơm của táo đỏ, thêm vị ngọt mát của đường phèn, chỉ một muỗng thôi nhưng chứa đựng bao miếng ngon để thưởng thức. Với yến, dư vị chính là điểm thành công của món ăn.

4. Yến sào Nha Trang hầm sữa tươi


Yến sào Nha Trang hầm sữa tươi là một trong những món ăn ngon làm từ yến sào Nha Trang Khánh Hòa - món đứng hàng đầu trong bát trân. Hai thành phần chính của món này là Yến sào Nha Trang và sữa tươi. Từ trước đến nay, hầu hết phụ nữ ai cũng đều biết đến công dụng làm đẹp da của sữa tươi. Hôm nay, nó được chế biến kết hợp với Yến sào Nha Trang tạo nên 1 món ăn không chỉ giàu dinh dưỡng, vừa phòng chữa bệnh vừa đặc biệt hữu ích cho công việc làm đẹp cho nữ giới.

5. Yến sào Nha Trang bạch vân


  Yến sào, món ăn bổ dưỡng cho sức khỏe lẫn tinh thần, cộng thêm chức năng làm đẹp, nó đã chinh phục được tình cảm của hầu hết mọi người chứ không chỉ làm vừa lòng được phái đẹp… Với tổ yến thì ta có nhìu cách sử dụng nó, chúng ta có thể biến tấu tạo nên những món ăn đặc sắc ngon miệng hay bình dị mà bổ dưỡng.

6. Cháo Yến sào Nha Trang nếp than


Yến sào Nha Trang và nếp than là 2 loại thực phẩm bổ dưỡng cho cơ thể. Yến sào Nha Trang tốt cho cở thể suy nhược, mệt mỏi, biếng ăn... Còn nếp than thì lại chống ung thư, cung cấp nhiều chất sắt... Vì vậy ta có thể kết hợp Yến sào Nha Trang và Nếp Than để chế biến ra 1 món bổ dưỡng như món: Cháo Nếp Than Yến Sào. Món này bổ máu an thần, rất thích hợp cho người thiếu máu.

7. Yến chưng đường phèn


Chè yến hấp đường phèn. Món ăn này được chế biến khá công phu. Tổ yến sau khi ngâm nước cho rã thành sợi và nhặt hết các chất bẩn bám vào, sợi yến sẽ có màu trắng lục nhạt, nhỏ và dai giống như sợi miến. Yến chưng đường phèn có công dụng bổ phổi, làm đẹp da và giúp tăng cường sức khỏe.





8. Súp yến sào Nha Trang bồ câu non


Cho bồ câu, thịt nạc và hạt sen vào trong nồi hấp. Ðổ nước sôi vào và đậy nắp lại. Hầm khoảng 2 giờ rưỡi. Sau đó cho tổ yến vào và hầm thêm 10 phút nữa. Nêm muối cho vừa ăn. Món này dùng nóng rất ngon.

Chưng yến với đường phèn hạt sen cần lưu ý gì ?


Yêu cầu đầu tiên chính là phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm chắc không cần phải nói thì bạn nào cũng biết nhỉ? Tiếp theo là phải đảm bảo độ dai ngon và bảo toàn chất dinh dưỡng từ yến sào Nha Trang và độ đậm nhạt của món ăn điều tiết bởi đường phèn phải phù hợp với gu của người thưởng thức bạn nhé. Hạt sen có nhều tác dụng rất tốt cho sức khỏe đặc biệt là những giấc ngủ ngon khi chế biến đúng cách cũng cần được quan tâm ở đây.

 ✢  Bước 1: 

chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu cho món ăn gồm 10g (1 tổ) tổ yến sào Nha Trang sơ chế, 25g hạt sen, 450ml nước tinh khiết, 8gr đường phèn, 2 lát gừng mỏng

 ✢ Bước 2: chuẩn bị thực hiện

 ✓  10g Yến sào Nha Trang sơ chế cho ngâm nước cho nở mềm mất khoảng 30-45 phút;

Trường hợp dùng yến thô bạn ngâm nở và nhặt sạch lông mất khoảng 60 – 90 phút; Đối với yến tinh chế cần khoảng 15-30 phút để tổ yến nở mềm.

 ✓  Đối với hạt sen tươi: lột vỏ cứng, vỏ lụa, dùng một cây tăm xuyên bỏ tim trong hột sen, làm đến đâu ngâm trong thau nước sạch đến đó.

 ✓  Đối với hạt sen khô: ngâm trong nước nóng khoảng một hai giờ rồi mới mở lửa lên nấu nhỏ lửa cho đến khi vừa mềm là vớt ra.

 ✓  Đường phèn nhúng nhanh qua nước sôi cho sạch bụi bẩn, sau đó tán nhỏ. ✓  Gừng non gọt vỏ, cắt lát mỏng, tùy thích

. ✢ Bước 3: Thực hiện theo 

 ✓  Hạt sen sau khi làm sạch ta cho vào nồi hấp cách thủy khoảng 20 phút hoặc đến khi nào hạt sen nở mềm và thơm. Hạt sen hấp cách thủy sẽ giữ được hương vị của hạt sen và hạn chế mất mát chất dinh dưỡng do hòa vào nước.

 ✓  Cho tổ yến đã làm sạch vào nồi chưng yến bằng điện cùng với 350 – 450ml nước tinh khiết tùy sở thích.Tiến hành chưng trong 50-60 phút sẽ thấy sủi bọt nhẹ, tiếp tục cho đường phèn vào, sau 3-5 phút thì tắt bếp;

Trường hợp chưng yến cách thủy thì cần lưu ý chia làm hai giai đoạn, giai đoạn đầu 5-10 phút cho nước sôi, giai doạn hai là để lửa nhỏ trong 25-30 phút để tránh cho sợi yến chịu nhiệt cao quá lâu sẽ mất mát chất dinh dưỡng.






Thưởng thức thành quả của cách chưng yến với đường phèn hạt sen

Chia tổ yến đã chưng xong thành 4 – 6 phần, sau đó bỏ hạt sen thơm ngon vừa hấp cách thủy vào. Với món ăn bổ dưỡng này bạn có thể dùng nóng và dùng lạnh đều tuyệt cả, chúc bạn thành công.    

No comments:

Post a Comment