Thursday, July 19, 2018

Cách chưng tổ yến cháo gà hạt sen và làm bánh chưng nhân yến sào Nha Trang ngày tết

Cách chưng tổ yến cháo gà hạt sen là một món ăn cực kỳ đơn giản trong khâu chế biến nhưng lại rất tốt cho người sử dụng, vì cách chế biến này không làm mất đi các thành phần bổ dưỡng có trong yến sào.  


Vì sao nên ăn yến sào Nha Trang ?


Yến sào Nha Trang bổ dưỡng như thế nào có lẽ cũng là thắc mắc của khá nhiều người mới bắt đầu sử dụng yến nhưng thực chất ăn yến sào Nha Trang có tác dụng tốt cho cơ thể. Trong yến sào Nha Trang rất giàu chất đạm (53-65%), các dưỡng chất khác (khoảng 10%), bột đường khoảng 38,7% (acid sialic, hexosamine, hexose, deoxyexose), khoáng vi lượng (canxi, sắt, kali, phosphor, magne), glucosamin thiên nhiên (yếu tố cần thiết tạo nên sụn khớp), chất xơ… Thành phần đạm của yến sào Nha Trang chủ yếu là dạng hòa tan, dễ hấp thu. Acid amin chiếm khoảng 6%, có đủ 18 loại acid amin thiết yếu.

 Trong đó, amide, humin, arginine, cystine, histidine, lysine… chiếm tỷ lệ lớn. Những thành phần thiết yến của yến sào Nha Trang giúp cho hệ tiêu hóa của người sử dụng làm việc tốt hơn, tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng. Trong yến sào Nha Trang không chứa chất béo nên không làm cho người sử dụng bị béo phì mà chỉ giúp người dùng ăn ngon miệng hơn từ đó tăng cân lành mạnh.





Nguyên liệu và Cách chưng tổ yến cháo gà hạt sen:


-1 tổ yến đã làm sạch và chưng cách thủy - 500g thịt gà - 100g hạt sen - 100g gạo tẻ - 50g gạo nếp - 30g đậu xanh

Cách chưng tổ yến cháo gà hạt sen


Vo sạch gạo nếp và gạo tẻ. Ngâm riêng đậu xanh và hạt sen Rửa sạch đùi gà rồi luộc chín Xé nhỏ thịt gà và cắt nhuyễn phần da gà ra Thái nhỏ hành Cho gạo, đậu xanh và hạt sen vào nồi nước luộc gà, đun sôi rồi vặn nhỏ lửa, đun thêm chừng 1 giờ đồng hồ cho nhừ hẳn.  

 Sau đó lấy ra chén, cho yến sào Nha Trang đã chưng cách thủy vào cháo rắc thêm hành lá và tiêu cho món cháo được ngon nữa nhé! Cháo được nấu bằng cả gạo tẻ lẫn gạo nếp nên có vị rất ngon và dẻo. Đối với món tổn yến cháo gà hạt sen các bạn dùng nóng là tuyệt vời nhất. Vừa giải cảm vừa tốt cho sức khỏe.

Hướng dẫn sử dụng Cách chưng tổ yến cháo gà hạt sen mang hiệu quả


- Nên sử dụng tổ yến cháo gà hạt sen mỗi tuần - Tốt nhất là ăn vào buổi tối. Với loại bánh chưng nhân yến sào Nha Trang này bạn cũng có thể tự tay gói ở nhà và bạn có thể thực hiện theo cách hướng dẫn dưới đây:





Nguyên liệu cách làm bánh chưng nhân yến sào Nha Trang ngày tết:


- Lá dong: Chọn loại lá bánh tẻ (không quá già hoặc quá non) thì mới dễ gói, mỗi bánh chọn 4 chiếc lá.

Ngâm lá vào nước cho mềm, rửa sạch hai mặt lá và để ráo nước.

Dùng khăn sạch lau lá cho thật khô, cắt bớt gân lá cho lá mềm để dễ gói.

 - Lạt: Lạt gói bánh chưng là loại lạt giang, mỏng, mềm và dẻo dai.

Mỗi một chiếc bánh cần khoảng 2-4 chiếc lạt tuỳ bạn muốn buộc hình chữ thập (2 lạt) hay hình vuông (4 lạt) trên bánh.

Công đoạn làm bánh chưng nhân yến sào Nha Trang ngày tết

- Gạo nếp: Chọn loại nếp có hạt đều, mẩy ngon nhất là loại nếp cái hoa vàng, vừa thơm vừa dẻo. Loại gạo nếp nương của Điện Biên cũng rất thơm ngon. Gạo phải ngâm ít nhất là 8 tiếng, đãi sạch sạn, vớt ra để ráo nước trước khi gói bánh. Mỗi chiếc bánh có thể gói từ 0,5 đến 1kg gạo, tuỳ độ to nhỏ mà bạn thích.

 - Đỗ xanh: Chọn loại đỗ xanh tiêu, hạt nhỏ, ruột vàng thì sẽ thơm ngon hơn. Đỗ xanh xay vỡ, ngâm trong nước chừng 1-2 giờ rồi đãi sạch vỏ xanh, nấu chín, đánh tơi để làm nhân bánh. Tỷ lệ thông thường là 8 phần gạo : 2 phần đỗ.

 - Thịt lợn: Chọn loại thịt ba chỉ hoặc thịt vai sấn thì mới ngon. Không nên chọn loại thịt quá nạc. Thịt rửa sạch thái thành các miếng dài chừng 5-7 cm, dày chừng 0,5 cm, ướp muối, tiêu, hành củ thái lát cho ngấm chừng 15 phút trước khi gói bánh.

 -Đặc biệt: Tổ yến sào Nha Trang (liều lượng tùy bạn chọn).





Cách làm bánh chưng nhân yến sào Nha Trang cho ngày tết:


  - Lấy một chiếc mâm rộng, xếp lá một bên, lạt một bên, gạo và đỗ, nhân thịt lợn để phía trước.

 - Chọn hai chiếc lá to đặt song song, sao cho mặt lá không có gân lá hướng xuống dưới. Xếp hai chiếc lá khác lên trên hai lá này theo hình chữ thập, mặt lá không có gân quay lên trên.

 - Đổ một nửa gạo lên trên, cho một nửa đỗ, xếp nhân thịt lợn (hai miếng), xếp yến sào Nha Trang lên trên thịt lợn rồi cho tiếp nửa đỗ, sau đó là nửa gạo còn lại.

Cuộn lá dong lên gói bánh, sau đó bẻ hai đầu cho vuông thành, sắc cạnh. Gói tiếp bằng hai chiếc lá bên ngoài, dùng lạt buộc lại cho chắc.

 - Khi gói bánh, phải gói chặt tay thì bánh nấu mới rền, dẻo, không bị thấm nước vào bên trong.

 - Lót đáy nồi bằng một ít lá nhỏ, cuống lá. Bánh xếp từng cặp một, úp vào nhau, chèn cho chắc, đổ ngập nước và bắt đầu luộc chừng 10 đến 14 giờ đồng hồ.

 - Bánh chín, vớt ra, rửa sạch. Xếp bánh lên bàn, dùng tấp ván đặt lên trên, đè thêm một số vật nặng để bánh ráo hết nước, để lâu không bị mốc. Chúc các bạn thành công.

No comments:

Post a Comment