Tổ yến giả thường được làm khá tinh vi nên nếu nhìn qua bạn sẽ rất khó có thể phân biệt được đâu là tổ tổ yến chính hãng. Thế nhưng chỉ cần quan sát kĩ một chút là có thể phân biệt được thật giả, bởi tổ yến thật thường rất thô và xơ, giơ trước ánh sáng mặt trời, bạn sẽ thấy ánh sáng xuyên qua sợi yến và sợi yến sẽ có màu trắng đục. Nếu bạn tinh ý hơn, khi cầm trên tay tổ yến thật sẽ nhẹ và thô hơn rất nhiều so với tổ yến giả.
Ngâm yến với nước sạch
Một phương pháp khá đơn giả và dễ thực hiện, đó là bạn cắt một phần nhỏ tổ yến và ngâm trong nước sạch. Sau 30 phút nếu nước ngâm tổ yến và sợi yến không bị đổi màu, có mùi tanh thì là tổ yến thật còn nếu là tổ yến giả thì nước sẽ bị phai mà, có mùi hắc, khét. Đặc biệt nếu là tổ yến thật sau khi ngâm trong nước sẽ nở to gấp đôi so với kích thước bạn đầu và sợi yến vẫn còn nguyên vẹn không bị nhão.
Dùng lửa đốt khi thu mua yến thô
Với cách làm này, bạn cắt một phần nhỏ của tổ yến và dùng lửa đốt, nếu là tổ yến thật sẽ cháy tự nhiên và không có tia lửa và bụi than bắn ra trong quá trình cháy, đây cũng chính là những dấu hiệu khi đốt tổ yến giả. Trên đây là 3 cách giúp bạn phân biệt được tổ yến thật và tổ yến giả khi thu mua yến thô, không quá khó khăn phải không nào? Chỉ cần bạn lưu ý một chút là đã có thể tránh khỏi ma trận tổ yến giả rồi. Yến sào Nha Trang là một trong những thực phẩm có giá thành khá cao vậy nên đừng vì sự chủ quan mà bị mất tiền oan cho những sản phẩm không thể dùng được.
Mặt khác, nếu mua phải tổ yến giả không những tiền mất mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của chính bạn. Vậy nên hãy nắm rõ những phương pháp trên để thu mua yến thô hiệu quả xứng đáng với những đồng tiền bạn phải bỏ ra. Nguyên tắc chung để lựa chọn yến thô nguyên tổ là tổ yến già, sợi yến nổi rõ, sạch, ít tạp chất và lông bám trên miếng yến thô nguyên tổ. Dưới đây là một số loại yến sào Nha Trang thô chủ yếu mà bạn có thể tham khảo.
Bạch yến:
Có màu trắng vàng hoặc màu vàng sậm.
Hồng yến:
Từ cam nhạt đến cam đậm, màu sắc tự nhiên. Hồng yến đảo có màu cam tự nhiên, màu sắc từ nhạt ở giữa và đậm dần về rìa của miếng yến. Trong khi hồng yến nhân tạo có màu cam nhạt, màu nhẹ và đều màu hơn so với hồng yến đảo.
Huyết yến:
Từ màu đỏ nhạt đến màu đỏ đậm, khi ngâm trong nước, nước ngâm yến không đổi màu, không bị mất màu khi chưng nấu. Huyết yến có màu rất tự nhiên, vân yến nổi rõ, có bề mặt sần sùi do điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt ở đảo của các tổ yến. Với yến thô nguyên tổ nào có tổ càng sần sùi, màu sắc càng đậm thì tổ yến càng già.
Khi ngâm huyết yến với nước sạch, nước ngâm không bị loang màu, cũng như miếng huyết yến vẫn giữ nguyên được màu sắc kể cả khi chưng nấu thành phẩm. Có một điểm lưu ý về huyết yến như sau: màu đỏ của yến thô nguyên tổ là do phản ứng của khí Amoniac, có trong phân chim lâu ngày trên thành tường chim yến làm tổ.
Các nhà nghiên cứu đã thử dùng phân bón hữu cơ rắc lên tổ yến chim bình thường thì chúng cũng chuyển sang màu đỏ. Đây là một phát hiện về nguồn gốc của huyết yến, tuy nhiên, vì mục đích lợi nhuận, việc hình thành huyết yến tự nhiên khá lâu dài, nên các nhà sản xuất đã dùng các nghiên cứu trên là rắc phân hữu cơ lên yến thường để chúng đổi sang màu đỏ. Do đó, việc bỏ ra một khoảng chi phí khá lớn để sử dụng huyết yến, nếu đây là huyết yến tự nhiên thì bạn thật may mắn.
Bạch yến đảo:
- Bạch yến đảo có dạng nhỏ, cụm tròn, phần tổ yến rất cứng, chắc chắn và không bằng phẳng.
- Do thời tiết thiên nhiên khắc nghiệt nên yến thô nguyên tổ có bề mặt sần sùi, tổ càng sần sùi có màu sắc càng vàng đậm thì đây là yến thô nguyên tổ càng già.
- Yến thô nguyên tổ ở đảo có mùi tanh nồng nhẹ.
- Các yến thô nguyên tổ nhân tạo thường khá to và bằng phẳng.
- Khi được ngâm mềm, các sợi yến thô nguyên tổ sẽ nở và rời ra chứ không hề tan đi.
No comments:
Post a Comment