Tổ chim yến là món ăn ngon đơn giản có nguồn gốc từ quá khứ của giới quý tộc, đến nay các loại tổ yến đã trở nên quen thuộc với cái tên yến sào Nha Trang và phát triển trở thành một món ăn mà bất kì ai đều có thể mua. Có các loại tổ yến sào Nha Trang thô để chúng ta phân biệt lựa chọn như sau:
Tổ yến thô còn lông
Tổ yến tinh chế
Nhưng vì tổ yến đã qua chế biến dinh dưỡng và làm sạch nên nhiều người đã lợi dụng điều này, pha trộn các hóa chất ( đường phèn hóa học, hàng the…) nhằm mục đích vụ lợi cho bản thân mình và hủy hoại công dụng của tổ yến. Quý khách nên chọn yến tại các nhãn hiệu uy tín như là Thượng Yến, Yến sào Nha Trang Khánh Hòa…
Tổ yến thô giá như thế nào ?
Mức giá của nó được chia thành nhiều loại: Với yến có lông (10-12 tổ) là 6.500.000 / 100gr; Với yến thô nguyên tổ (trên 12 tổ) giá 3.800.000gr / 100gr; Đối với tổ yến tinh chế (dưới 11 tổ) có giá 4.500.000 / 100gr. Tuy nhiên, vào những năm gần đây nhãn hiệu Yến sào Nha Trang không còn thuộc sở hữu của Khánh Hòa mà có rất nhiều từ các vùng khác nhau của đất nước, thậm chí là kể cả nhập khẩu từ nước ngoài.
Mức giá tổ yến sào Nha Trang thô do đó có một sự chênh lệch rất nhiều. Người tiêu dùng phải thận trọng với việc rao bán kiểu “yến sào Nha Trang thô rẻ” hay “tổ yến sào Nha Trang thô hời”, bởi vì thứ gì cũng có giá của nó cả.
Giá tổ yến vụn
Giá tổ yến nguyên chất
Vậy để làm ra 100 gram tổ yến đã làm sạch thì cần khoảng 125 gram tổ yến có lông và tiền công trả cho mỗi người thợ làm sạch tổ yến sào Nha Trang thô có lông khoảng 200.000 tới 300.000/ 100 gram đã làm sạch ( tạm tính là 250.000 ). Một số chi phí khác như điện nước, chi phí quản lý,…vv (tạm tính là 100.000/100 gram). Vậy giá tổ yến = 125 * 3.000.000 + 250.000 + 100.000 = 4.100.000/ 100 gram.
Cho bé ăn tổ yến đều đặn không chỉ tăng cường sức đề kháng mà còn giúp hạn chế bệnh vặt. Tuy khẩu vị của bé không đa dạng như người lớn, chỉ cần chế biến đơn giản “quanh quẩn” chè, cháo nhưng vẫn phải chú trọng bảo toàn chất dinh dưỡng cao nhất. Học cách chưng tổ yến cho bé sẽ giúp mẹ an tâm bảo toàn mọi tiêu chuẩn. Khi làm yến chưng cho bé ăn dặm không cần phải sử dụng nguyên tổ, có thể dùng yến vụn nhưng nên chọn nơi bán uy tín.
Cách sơ chế tổ yến đúng
Tổ yến không giống bất cứ thực phẩm nào khác, để làm sạch lông yến cần phải đúng cách nếu không sẽ mất hết dưỡng chất. Không nên ngâm tổ yến vào nước nóng và không nên dùng bất cứ chất gì để tẩy rửa tổ yến, ngoài nước sạch. Thời gian ngâm tổ yến không nên quá lâu, dưới 4 tiếng, thấy yến tơi ra là được
Cần chuẩn bị:
Một thau sạch, một kẹp gắp, rây lớn, 1 muỗng sạch, 1 chén sạch
Thực hiện:
Tùy theo loại yến và độ dày mỏng của tổ yến mà ngâm từ 1-3 giờ. Ngâm đến khi tổ yến tơi ra là được. Dùng kẹp gắp, nhúng rửa từng ít một cho thật sạch tạp chất và lông. Tách tổ yến ra thành từng sợi sau đó cho yến vào rây, đặt rây vào thau nước, dùng muỗng khuấy nhẹ, nhấc rây lên xuống. Lông tơ yến sẽ theo nước ra ngoài, thay nước nhiều lần ta sẽ có yến sạch. Có thể thực hiện cùng lúc 2-3 tổ yến sau đó để vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản dùng dần nhưng lưu ý phải để khô sợi yến trước khi để vào tủ lạnh, tuyệt đối không để yến còn nước.
Chưng yến đúng cách và ngon
Khi nói đến chưng tổ yến chắc chắn nhiều mẹ sẽ nghĩ đến món yến chưng đường phèn. Đây là món ăn được đánh giá cao về việc giúp cho yến sào Nha Trang giữ lại được nhiều dương chất nhất vì thời gian chế biến không quá lâu. Hơn nữa, với món yến sào Nha Trang chưng đường phèn thì cách làm lại khá đơn giản mà ai cũng có thể làm được.Nguyên liệu:
Tổ yến, đường phèn
Thưc hiện:
Tổ yến làm sạch lông và tạp chất. Cho tổ yến đã làm sạch và đường phèn vào một chén ăn cơm (hay thố nhỏ) cùng một lúc. Đổ nước đầy chén. Đặt chén vào nồi đã chuẩn bị, đổ nước vào nồi cho vừa ngập 1/4 thân của chén. Đậy nắp nồi, cho lửa lớn vừa đủ đến khi nước sôi rồi vặn nhỏ lửa. Tùy từng loại yến sào Nha Trang là yến đảo hay yến nhà mà thời gian chưng dài hay ngắn. Thông thường chỉ nên chưng trong khoảng 20 phút là vừa đủ.
Không nên trưng tổ yến quá lâu vì yến sẽ bị nhão ra, mất chất dinh dưỡng và mùi đặc trưng của tổ yến. Sau khi thấy tổ yến đã đạt được độ mềm mà bé thường ăn, tắt lửa dùng yến nóng hay để lạnh đều được .
Cách nấu chè yến cho bé
1 tai yến lớn, 10 hạt sen, 3 hạt bạch quả, 10 trái táo đỏ, 20g đường phèn
Cách nấu cháo tổ yến cho bé
Nguyên liệu:1 tai yến, 30g bí đỏ, gạo nếp, gạo tẻ, muối, dầu ăn
Thực hiện:
Bí đỏ gọt vỏ, bỏ hạt, rửa sạch, cắt miếng nhỏ. Cho bí vào nồi hấp chín, dùng thìa tán nhuyễn. Tổ yến ngâm nước ấm khoảng 1-2 giờ cho đến khi nở mềm, nhặt sạch lông, cắt nhỏ. Không nên ngâm tổ yến quá lâu, sẽ dẫn đến tổ yến bị nát, không giữ được các chất dinh dưỡng khi nấu. Gạo tẻ và gạo nếp bạn vo sạch rồi cho vào ninh nhừ.
Khi gạo nhừ cho bí đỏ đã tán nhuyễn vào, khuấy đều cho gạo và bí đỏ sánh, quyện vào nhau. Cuối cùng cho tổ yến đã cắt nhỏ vào nồi cháo, nêm nếm gia vị vừa ăn và ninh thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp.